Thưởng Tết dương lịch 2016: Kẻ cười người khóc

loading...

Doanh nghiệp nhỏ thưởng Tết Dương lịch to

Theo nhận định của các sở ngành, 2015 được cho là năm kinh tế khởi sắc nhưng đó chỉ là con số tổng quát. Thực tế, không ít đơn vị kinh doanh đang gặp khó bởi nhiều rào cản về kinh tế cũng như những quy định khắt khe của đối tác.

Do đó, thưởng Tết Nguyên đán đến thời điểm hiện tại hầu như chưa có nhiều đơn vị công bố. Với Tết Dương lịch, mức thưởng cũng tương đối khác nhau.

loading...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại khen ngợi đại diện Việt Nam đã biết cách giúp bản thân tỏa sáng.

Những thông tin mới nhất được nhiều người truyển tay từ Miss Universe 2015 khiến nhiều người không khỏi lo ngại cho Phạm Hương.

Ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Trung tâm Lữ hành Quốc tế Tstravel- PhucGroup cho biết, năm 2015 là năm nhiều biến động đối với ngành du lịch Việt Nam, khó khăn và thuận lợi đan xen nhưng doanh nghiệp đạt kế hoạch cả năm đã đề ra.

Ông Bắc cho rằng, thành công của doanh nghiệp không có được nếu không có sự đồng hành của cán bộ công nhân viên.

Theo đó, tại doanh nghiệp của ông, kế hoạch thưởng Tết dương lịch được đưa ra tương đương một tháng lương (khoảng 10 triệu đồng đối với trưởng bộ phận), Tết âm lịch sẽ cao hơn, tối thiểu một tháng lương và khoản tiền thưởng dựa trêm hiệu suất kinh doanh cũng như quà tặng là những sản phẩm thiết yếu.

Thưởng Tết dương lịch 2016: Kẻ cười người khóc

Nhiều người lao động đang háo hức mong nhận được tiền thưởng Tết Dương lịch. Ảnh minh họa

Trong khi việc thưởng Tết Dương lịch tại các công ty liên doanh hoặc doanh nghiệp trong nước có quy mô hơn 1.000 công nhân là khá xa xỉ, thì những người làm việc thời vụ như phục vụ bàn, pha chế, thu ngân tại các nhà hàng, quán ăn lại hào hứng với mức thưởng được nhận.

Hoàng Ngân, nhân viên lễ tân tại một nhà hàng 3 sao ở Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, năm nay, mức thưởng Tết Dương lịch là nửa tháng lương, tương đương 1,5-4 triệu đồng, tùy từng vị trí. Bên cạnh đó, nhân viên công ty được tham gia buổi tiệc cuối năm tại một nhà hàng cao cấp khác.

Theo thông tin từ cấp trên, ngoài nhận thưởng, nhân viên nhà hàng này còn được hưởng lương tháng thứ 13 kèm bánh kẹo và rượu vang.

Phương Thanh, nhân viên phục vụ bàn tại một quán bia ở Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ, thưởng Tết Dương lịch mỗi nhân viên là 500.000 đồng, bằng 1/3 tiền lương hàng tháng. Thanh dẫn lời bà chủ cho hay, đây là khoản động viên để nhân viên làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm hơn.

Nhiều đơn vị thay thế tiền mặt bằng hiện vật hoặc tour nghỉ dưỡng. Một cơ quan ở Hà Nội thưởng Tết Dương lịch cho nhân viên là 1 tuần nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao (Thanh Hóa).

Theo một nhân viên, doanh thu công ty sụt giảm từ các năm trước. Song tận dụng được mối quan hệ với đối tác nên vé nghỉ dưỡng làm quà thưởng Tết cho nhân viên. Việc này giảm được nhiều chi phí đối tác đã đài thọ gần như 100%. Theo lãnh đạo công ty, thưởng Tết dù ít hay nhiều cũng là nguồn động viên và là cách giữ chân người lao động.

Nhiều doanh nghiệp không thưởng Tết Dương lịch

Trong khi nhiều người háo hức đợi thông báo nhận thưởng cuối năm, anh Quốc Khánh, Kỹ sư làm việc tại một doanh nghiệp nước ngoài chẳng chút mảy may mong ngóng.

Anh cho biết, công ty anh làm chưa có tiền lệ thưởng Tết Dương lịch. Còn thưởng Tết âm lịch, từ trước tới nay thường được nghỉ 1 ngày và hưởng 1 tháng lương (lương tháng 13).

Anh Khánh không phải là trường hợp cá biệt. Nhiều công nhân làm các công ty khác cùng lĩnh vực cũng cho biết chưa từng được nhận thưởng Tết Dương lịch.

Nhiều người còn lo ngại bởi theo lãnh đạo công ty, năm nay kinh tế khó khăn, doanh thu giảm, kéo theo các khoản thưởng, đãi ngộ không được bằng năm trước

Tình trạng thưởng hẻo không chỉ ở công ty, doanh nghiệp nhỏ mà nhiều đơn vị lớn cũng cho biết chưa có tiền lệ thưởng Tết Dương lịch.

Đại diện công ty Công ty Cổ phần sản xuất thương mại May Sài Gòn cho biết, từ trước tới nay, đơn vị này chưa thưởng Tết Dương lịch cho nhân viên bao giờ. Cuối tháng này, công ty sẽ kết toán và đi đến thống nhất quy định thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên.

Không bình luận về hiệu quả kinh tế năm nay, song, vị này chia sẻ, nhiều khả năng mức thưởng Tết duy trì là có lương tháng 13 cho nhân viên như mọi năm.

Phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát ở Bình Phước khép lại, cư dân mạng lại được một phen “truy lùng” chàng công an đẹp như “nam thần” xuất hiện tại vụ xét xử trong vai trò trông giữ bị cáo.

Có mức thu nhập 15 triệu đồng một tháng, anh Hạnh, kỹ sư công nghệ thông tin của một công ty phần mềm Nhật Bản cho biết, mức thưởng Tết Dương năm nay là 100.000 đồng. Song, số tiền này theo anh biết, được lấy từ quỹ công đoàn nhân viên công ty đóng hàng tháng, không phải từ ngân sách của doanh nghiệp.

Anh cho biết, việc thưởng Tết Dương lịch ở những công ty nước ngoài là rất hiếm. Bởi trước đó, một doanh nghiệp phần mềm Mỹ ở Việt Nam cũng không có quà hay tiền thưởng vào dịp này.

Tết Ất Mùi 2015, thống kê từ 13.000 doanh nghiệp cả nước cho thấy mức thưởng trung bình là 5 triệu đồng, tăng 15% so với năm 2014. Mức thưởng cao nhất dịp Tết Âm lịch thuộc về một doanh nghiệp tại Bình Dương, với 482 triệu đồng. Thưởng thấp nhất là 30.000 đồng, thuộc về một doanh nghiệp tư nhân ở phía nam.

Theo Soha

Từ khóa nhân viêntết
Ý kiến bạn đọc

Nổi bật:

loading...