Thi thể lão hòa thượng cho vào chum suốt 3 năm vẫn không bị thối rữa

loading...

Sáng ngày 11 tháng 1, tại chùa Phổ Chiếu trên núi Tử Mạo, thuộc Phổ Giang, Tuyền Châu, Trung Quốc đã tiến hành làm lễ “mở chum” cho Lão hòa thượng Phúc Hậu.

hoa-thuong-blogtamsu (1)

Cái được gọi là nghi lễ “mở chum” có nghĩa là, trong giới phật Giáo, tăng nhân sau khi viên tịch sẽ được tổ chức một nghi lễ bao gồm ba vòng luân phiên nhau, là ngồi chum, đóng chum và mở chum. Năm 2012, Lão hòa thượng Phúc Hậu viên tịch ở độ tuổi 94. Xuất phát từ lòng tôn kính, chùa Phổ Chiếu quyết định dùng nghi lễ “ngồi chum” để bảo quản thi thể của ông và đặt chiếc thùng trong phòng đơn phía Đông lễ đường của chùa. Sau khi mở chum, điều bất ngờ đó là tư thế ngồi, lông mày, bộ râu của ông đều y nguyên như cũ, đây quả là một hiện tượng hiếm gặp.

loading...

hoa-thuong-blogtamsu (2)

Sau khi viên tịch được 5 ngày tại chùa Tông Phú, Lão hòa thượng được chuyển về chùa Phổ Chiếu. Do chức vị của ông tương đối cao nên chùa Phổ Chiếu quyết định dùng nghi thức “ngồi chum” để cất giữ thi thể của ông, cho ông ngồi vào chum với tư thế khoanh chân.

Trước tiên chúng tôi sẽ cho một lớp vôi ở dưới đáy chum, sau đó cho thêm một lớp than củi rồi mới đưa thi thể vào, sau đó lại tiếp tục cho thêm than củi vụn, tàn hương, cuối cùng thì đem đậy kín chum lại. Ba năm sau lại tiếp tục mở chum”.

hoa-thuong-blogtamsu (3)

Sau khi đóng chum sẽ được đưa vào cất giữ tại phòng đơn phía Đông lễ đường của chùa. Anh Châu Quốc Thắng cho biết, dựa vào kinh nghiệm bao nhiêu năm đưa các tăng nhân vào chum của anh thì việc thịt trên cơ thể có bị thối rữa hay không cũng tùy thuộc vào vị hòa thượng đó gầy hay béo, thời gian viên tịch là bao lâu nữa. Thường thì nếu hòa thượng đó mập mà viên tịch vào mùa hạ hoặc hòa thượng đó gầy nhưng viên tịch vào mùa đông thì khả năng giữ nguyên được cơ thể khá cao.

hoa-thuong-blogtamsu (5)

Sư phụ Trấn Vũ cho biết, họ đang mời các chuyên gia đến để xử lý sạch sẽ cơ thể của Lão hòa thượng và sau đó dâng lên chùa Tông Phúc và chùa Phổ Chiếu.

hoa-thuong-blogtamsu (6)

Lão hòa thượng Phúc Hậu sinh năm 1919 tại Thanh Dương, Phổ Giang. Năm 13 tuổi, ông xuống tóc xuất gia tại chùa Tông Phúc, Tuyền Châu, bái hòa thượng Thiếu Nguyệt làm thầy. Thường ngày hòa thượng rất ít khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài, ông có tấm lòng từ bi. 7h sáng ngày 10 tháng 6 năm 2012 (Âm lịch), hòa thượng viên tịch khi ở độ tuổi 94.

Theo Soha

Ý kiến bạn đọc

Nổi bật:

loading...