Nụ cười đầy “bí ẩn” và câu nói cuối cùng của tên sát thủ máu lạnh Nguyễn Hải Dương sau khi toà tuyên án

loading...

Theo tin từ báo Vnexpress, sáng nay TAND tỉnh Bình Phước đưa Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại ra xử lưu động ở bãi đất trống 4 hecta ở Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành. Ba bị cáo bị truy tố tội “Giết người”, “Cướp tài sản” khi đã giết 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ hồi tháng 7. Hơn 300 cảnh sát đã được huy động để bảo vệ phiên tòa.

Được nói lời sau cùng, Dương gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình nạn nhân. “Bị cáo cũng xin lỗi Tiến và Thoại, vì phút nông nổi mà gây đau thương cho các gia đình. Xin tòa xem xét giảm nhẹ cho Tiến. Tiến làm đều do bị cáo ép buộc, chủ mưu, Tiến không thể thoát ra được”, Dương nói mạch lạc.

Đến lượt mình, Tiến ấp úng nói lời xin lỗi gia đình bị hại. Còn Thoại xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

loading...

Tòa nghị án. Cả nghìn người vẫn nán lại chờ quyết định cuối cùng của HĐXX, nhiều gương mặt lộ rõ sự mệt mỏi. Dương có lúc đăm chiêu, có lúc cười tươi. Phía xa, dì ruột của bị cáo khóc sướt mướt.

Sau khi xem xét tài liệu điều tra, cũng như xét hỏi, luận tội, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bình Phước do ông Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước làm chủ tọa phiên tòa, nhận định, lời khai các bị cáo thống nhất với nhau, phù hợp với người làm chứng, hiện trường và chứng cứ, tài liệu khác…, do đó, các bị cáo đều bị kết án về hành vi giết người, cướp tài sản.

Chỉ vì lý do bị ngăn cản chuyện tình cảm, Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP HCM) đã tổ chức, chủ mưu, lên kế hoạch, rủ rê Thoại, Tiến phạm tội. Mặc dù Thoại, Tiến can ngăn, bị cáo Dương vẫn quyết tâm phạm tội đến cùng, cùng lúc cướp đoạt mạng sống 6 người trong gia đình, trong đó có 2 trẻ em, từ động cơ đê hèn trên.

Tòa quyết định tuyên bị cáo Nguyễn Hải Dương tử hình tội Giết người và 8 năm tù tội Cướp tài sản, tổng hình phạt là Tử hình.

Bị cáo Vũ Văn Tiến, tuy ngăn cản Dương nhưng khi Dương nói tiếp tục phạm tội thì làm theo, Xét thấy hành vi của Tiến cũng thuộc các tình tiết tăng nặng: Giết nhiều người, giết trẻ em…, Tòa tuyên Vũ Văn Tiến Tử hình tội Giết người và 7 năm tù tội Cướp tài sản, tổng hình phạt là Tử hình.

Bị cáo Trần Đình Thoại lĩnh án 16 năm tù, tính từ ngày 9/8/2015.

Vụ giết 6 người ở Bình Phước: Nguyễn Hải Dương cười tươi trong phiên xử - Ảnh 1

Dương có lúc đăm chiêu, có lúc cười tươi trong phiên xử hôm nay – Ảnh: báo Vnexpress

Nguồn tin từ báo Giao thông cũng cho biết, xét hành vi phạm tội của các bị cáo, VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án:

Nguyễn Hải Dương mức án tử hình về tội “giết người”, 6 – 8 năm tội “Cướp tài sản”. Tổng hình phạt là mức án tử hình.

Vũ Văn Tiến tử hình tội “Giết người”, 5 – 7 năm tội “cướp tài sản”. Tổng hình phạt là mức án tử hình.

Theo VKS, bị cáo Thoại không cần phải cách ly với đời sống xã hội, đề nghị tòa tuyên phạt Thoại 13 – 14 năm tội “giết người”, 3 – 4 năm tội “Cướp tài sản”. Tổng hình phạt từ 16 – 18 năm tù.

Khi nghe VKS đề nghị mức án tử hình đối với Dương và Tiền, người dân dự phiên tòa đã đồng loạt vỗ tay.

Được biết, trước đó, trong phần xét hỏi, trả lời câu hỏi của Luật sư Hoàng Kim Vinh rằng mục đích giết cả nhà ông Mỹ và cướp tài sản, mục đích nào là chính, Nguyễn Hải Dương nói đó là mục đích giết người. Còn cướp tiền về để trả ơn Thoại và Tiến.

Dương cũng khẳng định không nói với Thoại và Tiến về mục đích giết người. Bởi nếu nói ra mục đích chính là đi giết người thì Tiến sẽ không đồng ý tham gia. Dương cũng công nhận dù không nói bằng lời, nhưng “có cử chỉ” khiến Tiến sợ mà phải làm theo. Đây cũng chính là lý do để Dương xin giảm án cho đồng bọn.

Vụ giết 6 người ở Bình Phước: Nguyễn Hải Dương cười tươi trong phiên xử - Ảnh 2

Giọt nước mắt ân hận muộn màng của Vũ Văn Tiến – Ảnh: báo Tuổi trẻ

Liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, nguồn tin từ báo Tuổi trẻ cũng cho biết, sau khi các luật sư bào chữa, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước đã tranh luận một số vấn đề trong quan điểm bào chữa của các luật sư.

Về ý luật sư đề nghị giảm nhẹ cho Dương vì Dương không giết bé Na, Viện kiểm sát cho rằng pháp luật không quy định hành vi không giết người đó là tình tiết giảm nhẹ.

Về quan điểm cho rằng Thoại không phạm tội giết người, đại diện VKS phân tích các quy định của pháp luật để chứng minh tình tiết nửa chừng chấm dứt tội phạm của Thoại là thiếu cơ sở.

Vụ án này Thoại và Dương đã bắt đầu thực hiện tội phạm. Cả hai tới tận nhà nạn nhân để thực hiện nhưng vì khách quan mà không thực hiện được tội phạm, do đó Thoại phải chịu trách nhiệm đầy đủ về hành vi của mình. Thoại không đủ điều kiện để được áp dụng quy định nửa chừng chấm dứt tội phạm.

Vì thế, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và các mức án đã đề nghị với các bị cáo.

Theo Yan

Ý kiến bạn đọc

Nổi bật:

loading...