Nhiều học sinh hào hứng với đề thi môn văn Lớp 10

loading...
 

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q.1), nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với gương mặt vui tươi.

Một số em hào hứng cho biết đề văn năm nay rất hay và sáng tạo, các câu hỏi đều tạo được sự cho các em sự hứng thú khi làm bài.

loading...

Em Lê Hoàng Trúc Linh, Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), nhận xét: “Em rất thích đề văn năm nay vì cách ra để khá mở, mới lạ; nội dung và vấn đề đặt ra lại gần gũi. Khi làm bài, em vận dụng được nhiều thứ, không chỉ kiến thức trong sách vở mà còn cả những kiến thức bên ngoài và cả sở thích của mình”.

Đề thi lớp 10 môn văn: học sinh hào hứng

Đề thi lớp 10 môn văn: học sinh hào hứng
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn năm 2017

Theo cô Trần Thị Đỗ Uyên, tổ trưởng Tổ Văn, Trường THCS Nguyễn An Ninh, quận 12, TPHCM: “đề Văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay đề cao tính sáng tạo của thí sinh, nội dung đề phản ánh những vấn đề gần gũi với tâm lý – lứa tuổi của học trò lớp 9.

Mới đọc đề, tôi nghĩ câu số 2 (câu hỏi về nghị luận văn học) sẽ hơi khó đối với những học sinh vừa tốt nghiệp THCS, khi đưa ra vấn đề  “Tuổi trẻ có cần sống khác biệt?”. Tuy nhiên, nhiều học sinh của tôi lại tỏ ra thích thú với câu hỏi này vì các em được thể hiện quan điểm, chính kiến của mình”.

Ở câu hỏi số 3 (về nghị luận văn học), thí sinh được chọn 1 trong 2 đề. Tuy nhiên, theo đánh giá của các giáo viên dạy Văn khối lớp 9, đề số 2 nghị luận văn học dành cho những học sinh giỏi, còn đề số 1 dễ làm hơn và sẽ được nhiều thí sinh chọn. Câu này cũng yêu cầu thí sinh nói về vấn đề khá thời sự: “tình yêu, sự gắn bó của con người Việt Nam với biển quê hương”.

Media player poster frame
 Theo nhận xét của đa số giáo viên, đề Văn năm nay rất hay, vừa giúp cho thí sinh tự do thể hiện bản thân mình, vừa giúp cho giáo viên nhìn lại phương pháp giảng dạy của mình.

“Đối với đề thi như năm nay, người giáo viên bắt buộc phải đổi mới, không chỉ dạy kiến thức giáo khoa mà phải hướng học sinh đến những vấn đề thực tế trong cuộc sống, tập tư duy và trình bày, bảo vệ quan điểm của mình”, cô Trần Thị Đỗ Uyên, nhận định.

Tại hội đồng thi trường THPT Bùi THị Xuân (Q.1), nhiều thí sinh cũng nhận định đề văn năm nay dễ so với đề năm trước.

Theo bạn Dương Mỹ Quân, Trường THCS Bàn Cờ, đề văn vừa sức và nằm trong chương trình. “Em làm xong kịp giờ. Hai câu đầu em tương đối chắc chắn. Còn câu 3 cũng đã từng làm dạng tương tự nhưng không chắc đủ ý”, Quân nói.

Bạn Minh Hưng, Trường THCS Trần Đại Nghĩa, cho biết: “Đề không khó. Nếu học kỹ sẽ làm bài rất suôn sẽ, đặc biệt là câu 1 và 3. Câu nghị luận xã hội bàn về tuổi trẻ và sống khác biệt em nghĩ khá hay vì nó gần gủi và thực tế”.

Câu 3 cho phép thí sinh chọn 1 trong 2 đề khác nhau. Các thí sinh cho rằng cách ra đề như vậy là mới so với mọi năm và sẽ dễ hơn cho học sinh.

Bạn Nguyễn Thị Bích Nhi, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), nói cả 2 đề trong câu 3 đều không khó. Nhi cũng cho biết: “Em chọn đề 1 vì đã từng làm qua dạng tương tự”.

Còn bạn Trần Thị Hiền Lương, Trường THCS Nguyễn Du, chia sẻ: “Em chọn làm đề 1 và em nghĩ đa phần các bạn sẽ chọn giống em. Những bạn học chuyên văn sẽ chọn đề 2. Dù đề 2 không khó nhưng nó lại khá lạ so với những gì tụi em được ôn”.

Đề thi lớp 10 môn văn: học sinh hào hứng
Thí sinh phấn khởi khi đề thi không quá khó – Ảnh: DUYÊN PHAN
Đề thi lớp 10 môn văn: học sinh hào hứng
Đề thi năm nay tạo được hứng thú cho thí sinh – Ảnh: DUYÊN PHAN
Đề thi lớp 10 môn văn: học sinh hào hứng
Thí sinh trao đổi sau khi kết thúc môn Văn – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Tuổi Trẻ.

Ý kiến bạn đọc

Nổi bật:

loading...