Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà

loading...

Tắm nắng là một trong những việc cần thiết, và rất tốt đối với sự phát triển của cơ thể và trí tuệ của trẻ sơ sinh. Việc các mẹ cho trẻ sơ sinh tắm nắng  sẽ giúp cơ thể của trẻ tự sản xuất vitamin D. Vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da của bé, khoảng gần 80 % Vitamin D sẽ hấp thụ vào bé thông qua hoạt động tắm nắng hàng ngày. Đồng thời, nếu các bé không được tắm nắng, cơ thể bé sẽ không tổng hợp được vitamin D3, dễ gây ra các bệnh như còi xương, vàng da. Bên cạnh đó, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh sai cách và không an toàn có thể gây hại cho làn da sơ sinh mỏng manh của bé, do đó, cha mẹ nên đặc biệt chú ý về một việc tưởng chừng rất đơn giản này.

Thời điểm có thể vận dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh được khoảng trên 10 ngày thì cho trẻ sơ sinh tắm nắng để hấp thụ vitamin D. Không nhất thiết bạn phải mang trẻ ra ngoài trời . Bạn có thể ngồi gần cửa sổ. Với cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh,  bạn nên nhớ khi tắm trẻ sơ sinh bạn mở của kính ra để hấp thụ ánh nắng mặt trời.

loading...

Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là từ 6 – 9h sáng và sau 4h – 5h chiều. Từ 6 – 9h sáng là lúc tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Còn sau 4h – 5h chiều là khoảng thời gian thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương.

Bạn cần chú ý là từ giữa trưa đến 4h chiều không nên cho bé ra nắng, bởi lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh nhất, vì thế dễ gây tổn thương cho da.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh:

Đặt bé nằm duỗi như tư thế nằm trên giường sao cho ánh nắng mặt trời tiếp xúc với lưng đầu tiên, sau đó là hai bên thân mình, cuối cùng mới là bụng và ngực. Khi mới cho bé tắm nắng, chỉ nên để ánh nắng chiếu vào từng phần (như đã chia ở trên) trong khoảng 1 phút, lâu dần mới tăng thời gian lên.

Vào mùa hè, tỉ lệ tia cực tím trong ánh nắng thường cao hơn các mùa khác nên bạn phải chú ý bảo vệ đầu và mắt cho bé. Tốt nhất là cho bé đội mũ làm bằng chất liệu vải sợi tự nhiên, thoáng mát, thấm mồ hôi và đặc biệt phải rộng vành để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt.

Chú ý: Cha mẹ nên cho con mặc ít quần áo khi tắm nắng.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh: Bao lâu thì đủ?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo. Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, và mẹ nên cho bé “nghỉ” 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Vào mùa lạnh, mẹ nên để con tắm nắng vào buổi chiều, tốt nhất là khoảng từ 3-5 giờ chiều. Vì buổi sáng thời tiết thường lạnh hơn, và bé dễ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Những sai lầm cần tránh khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh:

Tắm nắng cho trẻ quá sớm là sai lầm, tắm nắng quá lâu, thời gian không phù hợp, tắm nắng qua khung cửa kính, cởi hết áo quần cho trẻ ngay khi bắt đầu tắm, nghĩ trẻ nào cũng có thể tắm nắng. Đấy chính là những sai lầm mà cha mẹ không nên xem thường khi tắm nắng cho con. Vì thực tế, với những trẻ bị basedow, trẻ bị eczema, dị ứng da, viêm nhiễm da hay những trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon… thì cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng bởi nó sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng và giảm hẳn tác dụng điều trị của thuốc đấy nhé.

Ý kiến bạn đọc

Nổi bật:

loading...