11 dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn quá nhiều đường, ‘đọc 10 lần không nhớ nổi’ cần giảm ngay đồ ngọt

loading...

Chúng tôi tin rằng để phòng ngừa việc xảy ra các biến chứng, việc quan trọng là nhận biết các triệu chứng kịp thời và có biện pháp thích hợp.

1. Liên tục đói

loading...

Đường huyết cao trở ngại glucose đi vào các tế bào. Kết quả là, cơ thể không nhận được năng lượng và cứ liên tục đòi thức ăn: đó là một vòng luẩn quẩn.

2. Thường xuyên mệt mỏi

1A

Ở mức đường huyết cao, cơ thể không thể lưu trữ và hấp thụ glucose đúng cách. Năng lượng được sử dụng không hiệu quả và tế bào trong cơ thể không nhận được nhiên liệu mà chúng cần. Tất cả điều này dẫn đến việc người đó cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do.

3. Thường xuyên đi tiểu

2A

Nếu lượng đường trong máu quá cao, thận sẽ không thể hấp thụ lại chất lỏng. Do đó, cơ thể phải cố gắng làm cân bằng nồng độ glucose trong máu và trong tế bào, hòa tan máu với dịch trong tế bào, từ đó làm cho nồng độ glucose trở nên bình thường. Điều này dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên.

4. Khô miệng, khát nước quá mức

Miệng khô và khát nước là phản ứng khi bị thiếu nước nghiêm trọng. Vùng dưới đồi (trong não bộ), đánh giá mức độ mất nước và gây khát, rồi gửi tín hiệu tương ứng tới não. Tất nhiên, bạn không thể không uống nước, nhưng tốt hơn là bạn nên chọn nước hoặc trà không có đường.

5. Giảm cân

3A

Với mức đường huyết cao, bạn có thể bị sụt cân trong khoảng thời gian ngắn, dù bạn ăn uống thường và đồ ăn chứa nhiều calo. Có một số lý do cho điều này:

Việc mất nước do thường xuyên đi tiểu dẫn đến mức dịch thấp trên toàn cơ thể, từ đó dẫn đến cân nặng bị giảm. Nếu insulin không đủ để chuyển hóa glucose, cơ thể sẽ chuyển sang đốt chất béo. Lượng lớn nước tiểu có mức glucose cao khiến cơ thể tiêu tốn nhiều calo hơn. Đây là cách cơ thể cố gắng loại bỏ bớt lượng đường dư thừa.

6. Các bệnh truyền nhiễm

Nhiễm trùng đường niệu (UTIs) và nhiễm nấm âm đạo có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, chúng thường gặp ở phụ nữ có đường huyết cao và người bị tiểu đường. Lượng đường cao tạo ra môi trường thích hợp để phát triển nấm và vi khuẩn.

7. Da khô

4A

Da khô có thể liên quan đến mức đường huyết cao do một số lý do:

Đi tiểu quá nhiều làm cơ thể mất nước có thể dẫn đến da bị khô. Các vấn đề về da ở chân là dấu hiệu của xơ vữa động mạch – làm cứng và hẹp động mạch, giảm lưu thông máu – một căn bệnh thường xảy ra ở người mắc bệnh tiểu đường. Các dây thần kinh bị chết có thể làm gián đoạn hoạt động bình thường của tuyến mồ hôi và ảnh hướng đến sợ cân bằng của nước trong da.

8. Khó tập trung

5A

Mức đường huyết cao ngăn glucose đi vào tế bào não, khiến não khó khăn trong việc lấy năng lượng. Điều này gây ảnh hưởng tới tốc độ suy nghĩ và ra quyết định.

9. Giảm thị lực

Giảm thị lực cũng là hậu quả của việc mất nước do đường huyết cao – nó cũng ảnh hưởng tới các tế bào mắt.

10. Các vết thương trên cơ thể lâu lành

6A

Điều này là do mạch máu bị tổn thương do đường huyết cao. Từ đó ảnh hưởng xấu đến việc lưu thông máu, đặc biệt ở chân và tay.

11. Cáu gắt

8A

Theo nghiên cứu, những người đường huyết cao có xu hướng lo lắng, bực bội và suy nhược.

Não bộ hoạt động phụ thuộc vào nguồn cung cấp glucose, vì vậy mức đường huyết thay đổi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của nó. Kết quả là, tâm trạng của chúng ta đột nhiên trở nên xấu đi.

Theo Brightside

Ý kiến bạn đọc

Nổi bật:

loading...